BS. Hà Phạm

454

bài viết

BS. Hà Phạm

Giảng viên • 2 năm trước

🥥🍳🥩 CHẤT BÉO RẤT CẦN THIẾT VỚI MẸ VÀ BÉ🥩🍳🥥 🌯 Nhắc đến chất béo hầu hết các mẹ bầu thường e ngại tuy nhiên nó lại đóng 1 vai trò cực kì quan trọng. Hãy cùng 🍅 BS Hà Phạm 🍅 tìm hiểu nha! 🌈 Chất béo cần thiết trong xây dựng màng tế bào và hệ thống thần kinh cho thai nhi, cung cấp năng lượng và có tác dụng trong việc hấp thu các vitamin tan trong dầu cho bà bầu. Phụ nữ có thai cần giữ mức chất béo cao hơn bình thường. Lipid là dung môi để hòa tan các vitamin tan trong chất béo và cũng là thành phần cung cấp năng lượng quan trọng.  🌈 Đặc biệt, với phụ nữ mang thai và cho con bú, chất béo vô cùng quan trọng. Lipid tham gia vào quá trình hình thành và phát triển não của thai nhi và bảo đảm chất lượng của sữa mẹ. Nếu lượng chất béo quá thấp trong bữa ăn hàng ngày, không những ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và thần kinh của thai nhi mà còn tới nhiều cơ quan khác ( lipid chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám và võng mạc...). 🌈 Thiếu lipid trong bữa ăn làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và dự trữ mỡ cho tạo sữa sau sinh. Đồng thời, theo kết quả của một số nghiên cứu, bổ sung chất béo cho bà bầu còn giúp ngăn ngừa sinh non và tình trạng thai nhẹ cân. 🌈 Đối với thành phần chất béo, nên sử dụng cả acid béo no và acid béo không no. Acid béo no có thể bổ sung thông qua dầu dừa, dầu cọ, mỡ động vật,.... nhưng không nên vượt quá 10% năng lượng của khẩu phần ăn. Tăng cường sử dụng các loại dầu thực vật (như dầu nành, dầu đậu phộng, dầu mè, mỡ cá) để cung cấp nhiều acid béo không no có lợi cho cơ thể. 🌹🌹 BS Hà Phạm 🌹🌹

40

118