Bs. Phạm Thu Nga

51

bài viết

Bs. Phạm Thu Nga

Giảng viên • 3 năm trước

Chuyện về quả dứa?

Nay, nhà mua dứa. Tôi muốn chi tiết cho các mẹ về việc ăn dứa tốt hay không? Thinh thoảng tôi vẫn luôn khuyên ăn dứa nhưng cần chi tiết thêm. Nguồn tài liệu quốc tế tham khảo: https://parenting.firstcry.com/articles/is-it-safe-to-eat-pineapple-in-pregnancy/ Tôi tóm tắt những cái lợi và hại của quả dứa. Trước khi đó tôi cần cảnh báo trước mấy vấn đề - 3 tháng đầu, không ăn dứa vì cơ thể mẹ nhạy cảm sẽ dẫn đến sảy thai. - 3 tháng cuối vẫn chưa ăn được vì cơ bản là cần kiêng vì cơ thể mỗi mẹ khác nhau sẽ phản ứng khác nhau - Chỉ nên ăn những tuần cuối thai kỳ, khoảng tuần từ 36 w trở đi. Tuy nhiên, việc ăn này không được ăn liên tục mà cần theo dõi phản ứng cơ thể của mẹ. Các dấu hiệu cần ngừng uống dứa ngay là việc ra máu, đau quặn. Tần suất có thể nâng dần lên vào những tuần từ 38w trở đi. Tác dụng khiến chuyển dạ chỉ có nếu mẹ ăn số lượng đủ lớn tầm khoảng 250 g dứa mỗi ngày - số này sẽ có sự thay đổi tùy cơ địa mẹ. - Cái này là khuyến cáo khi tôi làm, có một số mẹ bị ra máu nhiều khi sinh do trước đó có uống dứa, tuy nhiên cái này chưa được nghiên cứu kỹ nên khuyến cáo các mẹ, gần ngày dự sinh có thể giảm tần suất uống. Các tác hại của dứa với thai kỳ: - Gây Trào ngược axit Dứa có axit có thể góp phần gây ra chứng trào ngược axit hoặc chứng ợ nóng. Vì vậy, có hệ tiêu hóa yếu hoặc nhạy cảm, tốt nhất nên tránh loại quả này. - Sẩy thai / Chuyển dạ sinh non Việc tích lũy bromelain trong cơ thể có thể làm mềm cổ tử cung và dẫn đến sẩy thai hoặc chuyển dạ sớm. Nó cũng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, phát ban và nôn mửa trong ba tháng đầu của thai kỳ. - Tăng lượng đường trong máu Nhiều đường; do đó, chúng không thích hợp cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ. - Tăng trọng lượng cơ thể Calo cao và không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai thừa cân. Giải oan tý cho quả dứa - Tăng cường miễn dịch: giàu vitamin C. Một cốc nước ép dứa có thể cung cấp 80 đến 85 mg vitamin C, đáp ứng nhu cầu hàng ngày trong thai kỳ. Các vitamin này tăng cường khả năng miễn dịch, sửa chữa và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Vitamin C cũng hỗ trợ sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc chịu trách nhiệm cho sự phát triển của da, xương, gân và sụn của em bé. - Giữ cho xương khỏe mạnh: Có mangan, giúp tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. - Tăng sản xuất hồng cầu: Vitamin B6 thúc đẩy sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Nó cũng tạo ra kháng thể và giảm ốm nghén. Đồng trong dứa cần thiết trong quá trình hình thành trái tim của em bé. Nó cũng hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu VẪN LÀ ĐỪNG CÓ MÀ LIỀU ĂN DỨA TRONG 3 THÁNG ĐẦU!

48

98