BS. Phượng

430

bài viết

BS. Phượng

Giảng viên • 3 năm trước

🤔🤔 TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN TRONG THAI KÌ?? Bệnh lí này trong thai kì gặp với tỉ lệ 30-80% và có xu hướng tăng nặng dần theo tam cá nguyệt. ❤️ Nguyên nhân - Tăng dần nồng độ Progesterone trong thai kì làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản do đó cơ vòng thư giãn lâu hơn - Thai nhi ngày càng lớn dần lên gây hiện tượng chèn ép làm tăng áp lực dạ dày đẩy acid trào ngược . ❤️ Triệu chứng - Ợ nóng, ợ chua - Buồn nôn, nôn - Ho khan - Khàn giọng, cảm giác mắc nghẹn, khó nuốt, chán ăn - Nóng ở vùng ngực và xương ức Trong đó 2 triệu chứng thường gặp nhất là ợ chua và ợ nóng. Nó làm tình trạng nôn và buồn nôn nặng thêm Sự hiểu biết về túi acid hình thành sau ăn : sau ăn túi acid nổi trên thức ăn như dầu nổi trên nước >>> Giải thích vì sao hầu hết các cơn trào ngược acid xảy ra sau ăn và đưa ra hướng đi mới trong điều trị bệnh lí này. ❤️ Biện pháp không dùng thuốc và phòng ngừa GERD ở phụ nữ có thai. - Chia nhiều bữa ăn trong ngày thay vì 3 bữa chính - Ăn chậm, nhai kĩ - Tránh thức ăn chua cay, chiên xào nhiều dầu mỡ, thức uống chua , chofolate, hút thuốc lá - Uống ít nước trong lúc ăn - Không nằm ngay sau khi ăn, bưã ăn tối cách trước khi ngủ ít nhất 3 tiếng - Kê cao đầu khi ngủ, đặt gối dưới vai cách giường 15-20 cm - Mặc quần áo rộng rãi - Dự phòng táo bón ❤️ Một số loại thực phẩm làm giảm triệu chứng GRED - Chuối - Bắp cải tím - Cải xoăn - Gừng - Thịt gia cầm - Chất béo không hòa tan như bơ, dầu ô liu, quả óc chó và các sản phẩm từ đậu nành - Sữa chua - Hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, đậu phộng, hạt chia -Đậu, đậu Hà Lan và đậu phộng - Ngũ cốc nguyên hạt - Trứng Vấn đề dùng thuốc để điều trị bệnh cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cho mẹ và thai. Cần hết sức thận trọng. Các mom không tự ý dùng thuốc.

9

50